Home > Technology > กสทช จับมือ ไอทียู ดันโรดแมพ วิทยุดิจิตอล สาธิตการส่งสัญญาณวิทยุในระบบดิจิตอลครั้งแรกที่กรุงเทพ

กสทช จับมือ ไอทียู ดันโรดแมพ วิทยุดิจิตอล สาธิตการส่งสัญญาณวิทยุในระบบดิจิตอลครั้งแรกที่กรุงเทพ

กรุงเทพฯ – 1 มีนาคม 2556 – การกระจายเสียงสดผ่านวิทยุในระบบดิจิตอลบนมาตรฐาน DAB+ จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในกรุงเทพฯ ระหว่างการสัมมนาเชิงปฏิบัติการและการสาธิตเทคโนโลยีที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ สำนักงานสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู)

การจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 3 มีนาคม 2556 จะอาศัยอุปกรณ์ DAB+ และความเชี่ยวชาญจากทั้งออสเตรเลีย และยุโรป ซึ่งเป็นภาคพื้นที่มีการออกอากาศวิทยุในระบบดิจิตอล งานดังกล่าวจะครอบคลุมถึงการสาธิตการทดสอบภาคสนามสดทั้งในกรุงเทพฯ และในเขตปริมณฑล พร้อมการนำเสนอระบบ DAB+ เพื่อทำงานร่วมกันระหว่างประเทศ การวางแผนเครือข่าย พร้อมเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ประกอบกิจการกระจายเสียงควรใช้ระบบดิจิตอล รวมถึงการมองในเรื่องของโครงสร้าง และการพิจารณากฏระเบียบในการเปิดใช้วิทยุในระบบดิจิตอล

ทั้งนี้ จะมีการจัดการสาธิตการส่งสัญญาณ เพื่อเป็นการแสดงความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีวิทยุกระจายเสียงในระบบดิจิตอล ขึ้นที่ อสมท. เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการกิจการกระจายเสียงในกรุงเทพฯ ได้รับประสบการณ์ก่อนใคร พร้อมทั้งเกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในกรุงเทพฯ

พันเอก ดร. นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กล่าวว่า “เวิร์กช็อปครั้งนี้มาจากความริเริ่มของ กสทช. ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการกิจการวิทยุกระจายเสียงและประชาชนคนไทยจะได้เรียนรู้กี่ยวกับเทคโนโลยีวิทยุในระบบดิจิตอล ทั้งนี้ ทาง กสทช. เองวางแผนไว้ว่าจะมีการปรับมาใช้วิทยุกระจายเสียงในระบบดิจิตอลภายในปีหน้า และขณะนี้ได้ทำงานร่วมกับไอทียูในการออกโรดแมปเรื่องดังกล่าว”

“วิทยุก็ยังคงเป็นช่องทางที่แพร่หลายและใช้สื่อสารกันในวงกว้าง เหมาะสำหรับการเข้าถึงผู้คนทั่วโลกโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่เข้าถึงลำบาก และวิทยุในระบบดิจิตอลยังให้ข้อได้เปรียบ เช่นสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี Metadata ซึ่งเป็นข้อมูลที่อธิบายรายละเอียดได้ดีและเหมาะสำหรับผู้มีความพิการ ทั้งนี้ ไอทียูยังคงมุ่งเน้นอย่างต่อเนื่องในการพัฒนามาตรฐานที่ช่วยให้เกิดการใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีล้ำหน้าของวิทยุในระบบดิจิตอลทั่วโลกผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ภาพวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ต (Webcasting) การรับชมวิดีโอผ่านทางมือถือ (Mobile Streaming) ทางบล็อก และการเผยแพร่เสียงผ่านทางเว็บ (Podcasts) และทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเวิร์กช็อปครั้งนี้ในแสดงให้เห็นถึงสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นระหว่างไอทียู และ กสทช. เป็นเวลานานนับหลายปี” ดร. อูน-จู คิม ผู้อำนวยการ สำนักงานสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าว

WorldDMB ได้รับเชิญให้เป็นผู้จัดงานงานเวิร์กช็อป หรืองานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ รวมถึงการสาธิตให้กับวิศวกรอาวุโส และผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมดังกล่าว เพื่อเรียนรู้เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้วิทยุในระบบดิจิตอล โดยงานเวิร์กช็อปจะแบ่งออกเป็นสองช่วงด้วยกัน คือส่วนที่เป็นเวิร์กช็อปสำหรับวันนี้ และวันอาทิตย์ และส่วนที่เป็นการสาธิตและการทดสอบภาคสนาม ในวันพรุ่งนี้

โจน วอร์เนอร์ ประธานคณะกรรมการ WorldDMB ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ผู้บรรยายของเวิร์กช็อป กล่าว “WorldDMB นำเสนอข้อมูลที่ครอบคลุมทุกแง่มุมให้กับผู้ประกอบการกิจการกระจายเสียงสำหรับการเปลี่ยนจากระบบอนาล็อกมาเป็นดิจิตอล โดยเวิร์กช็อปและการสาธิตเหล่านี้ เป็นการบริการที่ต้องอาศัยความพยายามและต้องมีการทดสอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ WorldDMB นำเสนอให้กับตลาดอื่นๆ ที่ประสบความความสำเร็จในการใช้ระบบ DAB+ เช่นกัน”

เวิร์กช็อปครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก WorldDMB รวมถึง Commercial Radio Australia (CRA) บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) กรมประชาสัมพันธ์ และ สถานีวิทยุกองทัพบก เพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 คน ที่มาจากภาครัฐและเอกชน รวมถึงตัวแทนจากกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน และจากประเทศอื่นๆ

รายละเอียดเกี่ยวกับเวิร์กช็อป สามารถเยี่ยมชมได้ที่

http://www.itu.int/ITU-D/asp/CMS/Events/2013/DR-Technologies/index.asp

—————————————————————————————————————–

เกี่ยวกับ ไอทียู

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ไอทียู (ITU – International Telecommunication Union) เป็นหน่วยงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของสหประชาชาติ ด้วยประวัติการทำงานยาวนานเกือบ 150 ปี ไอทียู มีบทบาทสำคัญในการดำเนินการด้านการจัดสรรการใช้คลื่นความถี่วิทยุ การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการจัดสรรวงจรดาวเทียม และการทำงานในรูปแบบต่างๆ ที่ส่งเสริมการพัฒนาพื้นฐานด้านโทรคมนาคมในประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก พร้อมวางมาตรฐานทั่วโลกเพื่อสนับสนุนการเชื่อมต่อในระบบสื่อสารได้อย่างกว้างขวาง จากระบบอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ ถึงเทคโนโลยีไร้สายอันล้ำสมัย และจากระบบนำร่องเพื่อการบินและการเดินทะเล ไปถึงระบบพยากรณ์อากาศผ่านดาวเทียม จากการสื่อสารหลายรูปแบบที่มาผนวกรวมกัน ทั้งทางระบบโทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์มือถือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ข้อมูล เสียง และเทคโนโลยีเพื่อการออกอากาศ โดยไอทียูจะยังคงมุ่งมั่นในการช่วยให้โลกนี้สามารถเชื่อมโยงและสื่อสารถึงกันได้ดียิ่งขึ้นต่อไป

—————————————————————————————————————
เกี่ยวกับ World DMB

WorldDMB เวิลด์ดีเอ็มบี เป็นฟอรัมระดับโลกสำหรับอุตสาหกรรมวิทยุในระบบดิจิตอล บนมาตรฐานระบบ DAB, DAB+ และ DMB ซึ่งเป็นมาตรฐานทางเลือกในการกระจายเสียงผ่านวิทยุในระบบดิจิตอล ให้กับกลุ่มประเทศยุโรป และอีกหลายประเทศในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก โดยสมาชิกของ WorldDMB ในระดับโลกได้แก่ ผู้ประกอบการกิจการกระจายเสียงเชิงพาณิชย์และองค์การกระจายเสียงสาธารณะ ผู้ให้บริการเครือข่าย ผู้รับสัญญาณ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานผลิตชิปและรถยนต์ โดยเหล่าสมาชิกได้ร่วมมือกันนำเสนอข้อแนะนำและโซลูชั่นเฉพาะทางที่ครอบคลุมทุกปัจจัยในการเปลี่ยนจากวิทยุกระจายเสียงในระบบอนาล็อกมาสู่ระบบดิจิตอล รวมถึงเรื่องกฏระเบียบ ลิขสิทธิ์ การทดลองเทคโนโลยี การสร้างและขยายเครือข่าย การผลิตและทำตลาดเนื้อหารูปแบบใหม่สำหรับวิทยุกระจายเสียงในระบบดิจิตอล ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยุกระจายเสียง จะได้รับข้อมูลความรู้และความเชี่ยวชาญที่นำเสนอผ่านการจัดงานสำคัญๆ ในอุตสาหกรรม งานสัมมนาเชิงปฏิบัติการของผู้ประกอบการรถยนต์ เวิร์กช็อปและงานสัมมนาเฉพาะอุตสาหกรรม และผ่านทางเว็บไซต์ของ WorldDMB รวมถึงพอร์ทัลที่รวบรวมข้อมูลเฉพาะสำหรับสมาชิก ที่รวมถึงระบบฐานข้อมูลออนไลน์ ETI Library ทั้งนี้ประชาชนทั่วโลกกว่า 500 ล้านคนต่างอยู่ในย่านของสัญญาณความถี่วิทยุในระบบดิจิตอลบนมาตรฐาน DAB/DAB+/DMB ที่มีการให้บริการกว่า 1,000 บริการในการออกอากาศ โดยในตลาดก็มีเครื่องรับสัญญาณหลายร้อยประเภทที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาด

View :1434

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.