Home > Press/Release > อีวา เชน ซีอีโอ บ.เทรนด์ ไมโคร เผยแนวโน้มตลาดรักษาความปลอดภัยข้อมูลล่าสุด

อีวา เชน ซีอีโอ บ.เทรนด์ ไมโคร เผยแนวโน้มตลาดรักษาความปลอดภัยข้อมูลล่าสุด

คาดการณ์คลาวด์ คอมพิวติ้งยังแรงต่อเนื่องถึงปี 2558

อีวา เชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ผู้นำระดับโลกด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า “ชีวิตยุคใหม่หนีไม่พ้นการเลือกใช้เทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้ง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือการใช้งานเครือข่ายสังคม (Social Network) อย่างแพร่หลาย ความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้เร่งการขยายตัวของระบบคลาวด์ และจากข้อมูลการวิจัยในปี 2553 ที่พบว่าตลาดคลาวด์มีมูลค่าเกินกว่า 37.8 พันล้านดอลลาร์ไปแล้ว และกำลังจะเพิ่มจำนวนเป็น 121.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2558 การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดคลาวด์เกี่ยวข้องกับการพัฒนา “ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค” ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมหาศาล โดยยอดรวมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตตั้งแต่ปี 2542 จนถึงปี 2553 มีจำนวนกว่า 1 พันล้านราย และคาดกันว่าจากการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ๆ หลากหลาย จะส่งผลให้จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 10 พันล้านรายในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือปี 2563 และด้วยความต้องการของภาคอุตสาหกรรมตลอดจนการส่งเสริมจากรัฐบาลของแต่ละชาติ จึงอาจกล่าวได้ว่าระบบประมวลผลแบบคลาวด์ (Cloud Computing)ได้ก้าวเข้าสู่ขั้นของการขยายตัวอย่างแท้จริง”
ตลาดคลาวด์กำลังสร้างความหวังและดึงดูดการลงทุนจากหลายๆ แหล่ง ซึ่ง ณ ตอนนี้ทุกคนรับรู้แล้วว่าการใช้ระบบประมวลผลแบบคลาวด์ช่วยให้การรับส่งข้อมูลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและสามารถจัด
การได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามมีข้อกังวลทั่วไปเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยข้อมูลซึ่งมีผลต่ออนาคตอันสดใสของระบบคลาวด์อย่างเห็นได้ชัดในขณะนี้ สิ่งนี้ทำให้เราทราบว่าการรักษาความปลอดภัยข้อมูลถือเป็นสิ่งพื้นฐานที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาระบบประมวลผลแบบคลาวด์
อีว่ากล่าวเพิ่มเติมว่า “จริงๆ แล้ว บริษัท เทรนด์ ไมโคร ทราบมานานแล้วว่าการรักษาความปลอดภัยข้อมูลจะกลายเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งต่อการพัฒนาของระบบคลาวด์ โดยเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว เมื่อเรารับรู้แนวโน้มของระบบคลาวด์เป็นครั้งแรก เทรนด์ ไมโครได้ก้าวสู่การเป็นผู้นำของตลาดด้วยการเป็นผู้เคลื่อนไหวรายแรกในเทคโนโลยีคลาวด์ พร้อมทั้งริเริ่มการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับระบบคลาวด์ และยังคงดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยบริษัท เทรนด์ ไมโคร มีพนักงานที่มีประสบการณ์ในด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับระบบคลาวด์กว่า 47% คิดเป็นจำนวนเกือบครึ่งของพนักงานในฝ่ายวิจัยและพัฒนาทั้งหมด ซึ่งตรงข้ามกับบริษัทอื่นๆ ที่มีเพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้นที่ดูแลด้านการประมวลผลแบบคลาวด์อยู่ ด้วยเหตุนี้จึงอาจกล่าวได้ว่าบริษัท เทรนด์ ไมโคร นั้นไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มวิศวกรด้านการวิจัยและพัฒนาเท่านั้น แต่บุคลากรทั้งบริษัทต่างเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของระบบคลาวด์ด้วย”

และบริษัท เทรนด์ ไมโคร ยังมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นอันดับหนึ่งในตลาดการรักษาความปลอดภัยข้อมูลระหว่างประเทศ และขณะนี้เรากำลังค้นหาโซลูชั่นชั้นเยี่ยมตลอดเวลาเพื่อแก้ปัญหาให้กับการรักษาความปลอดภัยที่แท้จริงสำหรับระบบคลาวด์ให้กับลูกค้าของเรา
คลาวด์ไม่ใช่แค่เพียงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นแต่เปรียบเสมือนการเดินทางครั้งสำคัญ เราจะเห็นได้ว่าขณะนี้ทุกๆ อุตสาหกรรมกำลังก้าวไปสู่ทิศทางของคลาวด์ ซึ่งเทรนด์ ไมโคร มั่นใจว่าเราสามารถเป็นพันธมิตรทางด้านการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดที่จะช่วยปกป้องลูกค้าตั้งแต่ระบบเซิร์ฟเวอร์จริงไปจนถึงระบบเซิร์ฟเวอร์เสมือน แพลตฟอร์มคลาวด์ และนำเสนอโซลูชั่นที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าได้ ทั้งนี้ล่าสุดจากรายงานสรุปผลการวิจัยของบริษัท ไอดีซี ระบุว่าปัจจุบัน บริษัท เทรนด์ ไมโคร ครองตำแหน่งผู้นำในโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ปลายทางขององค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลกในตลาดเซิร์ฟเวอร์
สำหรับประเภทของผลิตภัณฑ์ “การรักษาความปลอดภัยสำหรับเซิร์ฟเวอร์” ที่จะได้รับการจัดอันดับจากรายงานสรุปผลการวิจัยของบริษัทไอดีซีจะต้องเป็นโปรแกรมที่มีมาตรฐานสม่ำเสมอ ซึ่งรวมถึงการป้องกัน
มัลแวร์ ไฟร์วอลล์สำหรับเครื่องเดสก์ท็อป การตรวจจับการบุกรุกของโฮสต์ และการป้องกันล่วงหน้าอื่นๆ ที่จะช่วยปกป้องเซิร์ฟเวอร์ได้ ประเภทผลิตภัณฑ์นี้ครอบคลุมการป้องกันเป็นพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์เสมือนและไฮเปอร์ไวเซอร์เสมือน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานของการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลในระบบคลาวด์
ด้วยการผสานรวมอย่างต่อเนื่องของศูนย์ข้อมูล นอกเหนือจากระบบเสมือนจริง, VDI และการเพิ่มขึ้นของการใช้แอพพลิเคชั่นการประมวลผลแบบคลาวด์แล้ว ประสิทธิภาพของการประมวลผลและปริมาณข้อมูลก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในศูนย์ข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์จริงหรือเสมือนและไม่ว่าข้อมูลนั้นจะถูกจัดเก็บอยู่ในศูนย์ข้อมูลของธุรกิจหรือในระบบคลาวด์ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือข้อมูลนี้จะได้รับการปกป้องจากการป้องกันการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลที่ดีเยี่ยม ด้วยเหตุนี้ ตำแหน่งผู้นำในตลาดการรักษาความปลอดภัยสำหรับเซิร์ฟเวอร์จึงมีนัยที่สำคัญอย่างยิ่งและถือเป็นกลยุทธ์ที่ล้ำลึกสำหรับบริษัท เทรนด์ ไมโคร!
จากรายงานการวิจัยปี 2553 ของบริษัท โกลด์แมน แซคส์ (หมายเหตุ1) ระบุว่าสถาปัตยกรรมปัจจุบันของเครือข่ายกำลังย้ายจากการพัฒนา “fat edge, thin core” เข้าสู่ “fat core, thin edge” และการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นผลมาจากระบบคลาวด์นั่นเอง สถาปัตยกรรมดังกล่าวมีผลต่อทิศทางการพัฒนาในสี่ด้านของภาคอุตสาหกรรมไอที ได้แก่ 1. ระบบเสมือนจริง 2. การป้องกันศูนย์กลางข้อมูล 3. เทคโนโลยีเครือข่าย 3 จี และ 4. แอพพลิเคชั่นคลาวด์
บริษัท เทรนด์ ไมโคร ได้ลงทุนพัฒนาเพื่อการเตรียมพร้อมสำหรับการพัฒนาทั้งสี่ด้านนี้ตั้งแต่เมื่อสามปีที่แล้ว และยังเห็นด้วยว่าทั้งสี่ส่วนนี้ไม่สามารถแยกจากกันได้ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือไม่สามารถแยกออกจากการรักษาความปลอดภัยสำหรับระบบคลาวด์ได้ ตัวอย่างเช่น การใช้เซิร์ฟเวอร์เสมือนจากระบบคลาวด์ สาธารณะต้องพิจารณาทั้งสิทธิ์การเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์เสมือนและความเป็นหนึ่งเดียวของระบบเซิร์ฟเวอร์ เช่น
เดียวกันกับการป้องกันข้อมูลโดยใช้โซลูชั่นเทรนด์ ไมโคร ดีพ ซิเคียริตี้ (Trend Micro Deep Security) สำหรับควบคุมการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ และ Secure Cloud สำหรับการป้องกันข้อมูล ซึ่งบริษัท เทรนด์ ไมโคร สามารถนำเสนอโซลูชั่นที่สมบูรณ์และเหมาะสมได้ สำหรับในส่วนแอพพลิเคชั่นคลาวด์ เช่น Salesforce.com ลูกค้าต้องการติดตามการรักษาความปลอดภัยสำหรับแอพพลิเคชั่นคลาวด์ รวมถึงการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลของตนเองด้วย ซึ่งโมดูลการติดตามตรวจสอบความสมบูรณ์ของไฟล์ของเทรนด์ ไมโคร ดีพ ซิเคียวริตี้ สามารถนำเสนอทั้งการเข้าถึงไฟล์ข้อมูลและแอพพลิเคชั่นคลาวด์ ตลอดจนรายงาน/ไฟล์บันทึกความสมบูรณ์ได้ ดังนั้นเราจึงสามารถนำเสนอการป้องกันศูนย์กลางข้อมูลในแอพพลิเคชั่นคลาวด์ได้ด้วย
ในส่วนของผู้บริโภค เมื่อผู้ใช้ใช้อุปกรณ์มือถือเพื่อเข้าถึงแอพพลิเคชั่นคลาวด์ เช่น เครือข่ายสังคมหรือเว็บ บริษัท เทรนด์ จะใช้ความสามารถในการติดตามและตรวจสอบแอพพลิเคชั่นคลาวด์ อีกทั้งยั้งช่วยให้ผู้ใช้มีทั้งการรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตและการรักษาความปลอดภัยสำหรับแอพพลิเคชั่นคลาวด์ด้วยผลิตภัณฑ์ Trend ON-line Guardian โดยจะเห็นได้ว่าบริษัท เทรนด์ ไมโคร เป็นเจ้าแรกในภาคธุรกิจเปิดตัวโปรแกรมป้องกันสำหรับโทรศัพท์มือถือ Android ที่เป็นไฮไลต์สำคัญอย่างหนึ่งของปีนี้ในงาน ซีอีเอสที่เพิ่งจบไป ไม่เพียงแต่บริษัท เทรนด์ ไมโคร จะเป็นเจ้าแรกในการนำเสนอการรักษาความปลอดภัยให้กับ Android สำหรับผู้บริโภคเท่านั้น
แต่เรายังสามารถใช้แพลตฟอร์มการจัดการเครื่องเดสก์ท็อปที่มีอยู่ ด้วยโซลูชั่นเทรนด์ ไมโคร ออฟฟิศ สแกน (Trend Micro OfficeScan) ที่จะช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมอุปกรณ์มือถือเหล่านี้ทั้งหมดได้จากคอนโซลส่วนกลาง และสุดท้ายนี้ด้วยการผสานรวมการพัฒนาทั้งสี่ส่วนนี้เป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้บริษัท เทรนด์ ไมโคร มีการรรักษาความปลอดภัยสำหรับการจัดการระบบคลาวด์แบบไฮบริด ซึ่งจะช่วยรักษาความปลอดภัยข้อมูลทั้งในระบบจริง ระบบเสมือน และระบบคลาวด์ได้
อีวากล่าวสรุปว่า “เราเชื่อมั่นว่าด้วยพื้นฐานที่มั่นคงด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลในระบบคลาวด์ จะทำให้เรามองเห็นอนาคตที่สดใสของการประมวลผลแบบคลาวด์ ที่สำคัญกว่านั้น บริษัท เทรนด์ ไมโคร เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบคลาวด์อย่างสมบูรณ์แบบ และมีโซลูชั่นที่สมบูรณ์พร้อมรองรับเทคโนโลยีคลาวด์ อีกทั้งยังมีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องแม่นยำที่สุดในการก้าวเข้าสู่การพัฒนาระบบคลาวด์ ด้วยการยึดมั่นในองค์ประกอบหลักของอุตสาหกรรมทั้งสามเหล่านี้ ทำให้เรามั่นใจว่าบริษัท เทรนด์ ไมโคร จะกลายเป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยสำหรับระบบคลาวด์ได้”

หมายเหตุ 1: “การใช้จ่ายด้านไอทีในเอดจ์ (EDGE) สูงกว่าการใช้จ่ายในศูนย์ข้อมูล และกำลังประสบความยุ่งยากในการเปลี่ยนแปลงอันเป็นผลมาจากการเดินหน้าเข้าสู่การประมวลผลแบบคลาวด์”
- โกลด์แมน แซคส์, Techtonic shifts reverberating from the Data Center Core to the Network Edge, 13 กรกฎาคม 2553

View :1059

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.