Home > Article, Internet, Technology > อีริคสันคาดการณ์เครือข่ายโมบายบรอดแบนด์จะครอบคลุม 85 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลกภายใน ปี 2560

อีริคสันคาดการณ์เครือข่ายโมบายบรอดแบนด์จะครอบคลุม 85 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลกภายใน ปี 2560

- รายงานสภาพตลาดโทรคมนาคมและข้อมูลดาต้าทราฟฟิกประจำปี 2555 ของอีริคสันคาดว่า เครือข่าย 3G จะครอบคลุม 85 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลกภายในปี 2560
- เครือข่ายระบบ 4G จะขยายครอบคลุมกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลกภายในปี 2560
- ผู้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนจะเพิ่มเป็น 3 พันล้านในปี 2560
- ในไตรมาสที่ 1 ปี 2555 มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 6.2 พันล้าน โดยมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นสุทธิ 170 ล้าน
- ข้อมูลการใช้งานดาต้าทราฟฟิกทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 15 เท่าภายในปี 2560 ณ ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกต่างมองว่าโทรศัพท์มือถือเป็นวิธีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่สะดวกและง่ายที่สุดซึ่งก็สอดคล้องกับ รายงานสภาพ

ตลาดโทรคมนาคมและข้อมูลดาต้าทราฟฟิกประจำปี 2555 ของอีริคสันที่คาดการณ์ว่า ภายในปี 2560 เราจะมีเครือข่าย 3G ที่ครอบคลุม 85 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั่วโลก และยอดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจะถึง 9 พันล้าน ซึ่งณ ปัจจุบัน มีผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือเพียง 6 พันล้านรายทั่วโลกเท่านั้น โดยจำนวนที่เพิ่มขึ้นอีก 3 พันล้านนั้นจะรวมไปถึงการใช้งานในลักษณะ M2M (Machine to Machine Communications) อีกด้วย

จำนวนผู้ใช้งานโมบายบรอดแบนด์ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก1 พันล้านในปี 2554 เป็น 5 พันล้านภายในปี 2560 เช่นกัน

นาย ดักลาส กิวสแตบ (Mr Douglas Gilstrap) รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ของอีริคสันกล่าวว่า “วันนี้ผู้คนต่างมีความคิดเหมือนกันที่ว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือฟังก์ชันพื้นฐานที่อุปกรณ์ต่างๆจำต้องมี และด้วยความคิดนี้เองที่ทำให้เกิดความต้องการใช้บรอดแบนด์มือถือเพิ่มมากขึ้นและส่งผลให้มีการใช้งานดาต้าทราฟฟิกทีสูงขึ้นอีกด้วย โดยผู้ให้บริการเครือข่ายหรือโอเปอเรเตอร์ต่างเริ่มมองเห็นโอกาสทางธุรกิจและได้เริ่มปรับปรุงและอัพเกรดระบบเครือข่ายของตนเพื่อรองรับการใช้งานที่สูงขึ้นและพัฒนารูปแบบบริการและใช้งาน (User interface) ให้สะดวกและง่ายขึ้น ณ ปัจจุบัน ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ของเครือข่าย HSPA ทั่วโลกนั้นได้ถูกอัพเกรดให้มีความเร็วสูงสุดที่ 7.2 Mbps และอีกกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ยังสามารถรองรับความเร็วที่ 21 Mbps อีกด้วย ”

ในรายงานของอีริคสันยังคาดการณ์ว่า เครือข่าย LTE/4G จะครอบคลุมมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั่วโลกและจะมีการใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพิ่มเป็น 3 พันล้านในปี 2560 และเมื่อเปรียบเทียบกับยอดผู้ใช้งานในปัจจุบัน 700 ล้านแล้วก็จะเห็นได้ว่าเป็นอัตราการเพิ่มที่สูงมาก

ณ ปัจจุบัน อัตราการใช้งานโมบายดาต้าทราฟฟิกยังคงเพิ่มขึ้นในสัดส่วนอย่างต่อเนื่องโดยการใช้งานในไตรมาสที่ 1 ของปี 2555 นั้นเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2554 โดยส่งผลมาจากการใช้งาน VDO และโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มากขึ้น และอีริคสันยังคาดการณ์ว่าการใช้โมบายดาต้าทราฟฟิกทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 15 เท่าภายในปี 2560 เช่นกัน

รายงานได้มีการแสดงข้อมูลเชิงเปรียบเทียบประเทศในภูมิภาคต่างๆด้วย ตัวอย่างเช่น เรื่องการเพิ่มผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือสุทธิ (Net Addition) ประเทศจีนมีผู้ใช้งานรายใหม่ 39 ล้านรายใน สามเดือนแรกของปี 2555 ซึ่งมากที่สุดในภูมิภาค และอันดับที่สองค์อประเทศอินเดียที่มี 25 ล้านราย โดยภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมียอดผู้ใช้รายใหม่สูงที่สุดในโลกประมาณ 93 ล้าน และแอฟริกาที่เป็นอันดับสองจำนวน 30 ล้าน

นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า “แนวโน้มอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลกจะยังคงมุ่งที่จะพัฒนาบริการต่างๆให้รองรับการใช้งานในลักษณะโมบายมากขึ้น ช่วยเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตง่ยขึ้น รองรับบริการวิดีโอคลาว์เบส (Cloud-Based Services) และการเชื่อมต่อ M2M (Machine to Machine Communications) เพื่ออำนวยความสะดวกให้พวกเราสามารถที่จะเข้าถึงและใช้บริการต่างๆนั้นได้ในทุกที่และทุกเวลา”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มโปรดเยี่ยมชมที่ www.ericsson.com/traffic-market-report

View :1293

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.