Home > Press/Release > งานแสตมป์โลก “THAILAND 2013” สืบสานงานศิลป์ สืบทอดเกียรติภูมิไทย

งานแสตมป์โลก “THAILAND 2013” สืบสานงานศิลป์ สืบทอดเกียรติภูมิไทย

ไอซีทีโดยไปรษณีย์ไทยจับมือวัฒนธรรมเชิดชูงานศิลป์ไทยในเวทีงานแสตมป์โลก มิติใหม่แห่งการเปิดโลกเรียนรู้งานศิลป์บนดวงแสตมป์ พร้อมเปิดตัวแสตมป์งานศิลป์พื้นบ้าน 4 ภาค และโครงการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ประจำปี พ.ศ. 2555-2556

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของนางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ประธานอำนวยการจัดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2556 (THAILAND 2013) ในพิธีแถลงข่าวการจัดงานดังกล่าวที่มีขึ้นในวันนี้ (3 ต.ค.) โดยมีนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยบริษัทเอกชนชั้นนำด้านการสะสมแสตมป์เข้าร่วมงานกันพร้อมหน้า
ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก หรือ THAILAND 2013 – World Stamp Exhibition ระหว่างวันที่ 2 – 14 สิงหาคม 2556 ณ รอยัลพารากอนฮออล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในโอกาสครบรอบ 130 ปี กิจการไปรษณีย์และแสตมป์ดวงแรกของไทย หลังจากเคยจัดงานแสตมป์โลกมาแล้วถึง 3 ครั้งในทุก ๆ 10 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 พ.ศ. 2536 และ 2546 ตามลำดับ อีกทั้งยังเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Youth Stamp Exhibition ในปี 2542

“ครั้งนี้จึงนับเป็นครั้งที่ 5 ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงตราไปรษณียากรระดับโลก และก็เช่นเดียวกับทุกครั้งที่ผ่านมา เรายังคงได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม-ราชกุมารี ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์การจัดงาน และเสด็จฯเป็นองค์ประธานการเปิดงาน รวมทั้งทรงพระราชทานสิ่งสะสมส่วนพระองค์มาร่วมจัดแสดงด้วย” นางสาวอานุสรากล่าว
งานครั้งนี้นอกจากจะเป็นการจัดการแสดงและประกวดตราไปรษณียากรตามข้อบังคับของสหพันธ์ตราไปรษณียากรระหว่างประเทศเพื่อยกระดับการสะสมตราไปรษณียากร โดยคาดว่าจะมีนักสะสมส่งผลงานมาจัดแสดงและเข้าประกวดกว่า 2,500 แผงการประกวด ยังเป็นการเชิดชูชิ้นงานศิลปะของไทย ตั้งแต่ช่างพื้นบ้าน ไปสู่ช่างหลวง และช่างร่วมสมัย เพื่อเผยแพร่ความงดงามของงานช่างศิลป์ไทยให้เป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก โดยไปรษณีย์ไทยได้ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมจัดโครงการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ประจำปี พ.ศ. 2555-2556 เพื่อคัดเลือกชิ้นงานพื้นบ้าน 3 แขนง ได้แก่ งานปั้นดินเผา งานจักสาน และงานถักทอ ในแนวประเพณี และแบบประยุกต์ ซึ่งผลงานที่ชนะการประกวดทุกชิ้นจะนำมาจัดแสดงภายในงานด้วย

ทั่วพื้นที่การจัดงานจะถูกเนรมิตให้เป็นดินแดนแห่งเมืองศิลป์มิวเซียมโลกที่สร้างความสุนทรีย์และความสุข ให้กับผู้เข้าชม รวมไปถึงพื้นที่สำหรับร้านค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศกว่า 130 คูหา โดยขณะนี้เปิดให้จองคูหาได้แล้วในราคาพิเศษ

ด้าน นางสาวปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงส่วนร่วมในการจัดงานครั้งนี้ว่า “กระทรวงวัฒนธรรม ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการริเริ่มโครงการดี ๆ ที่มุ่งหวังจะจุดประกายให้สังคมไทยหันมาตื่นตัว และตระหนักในคุณค่าของงานช่างศิลป์ไทยในระดับท้องถิ่น ด้วยการจัดประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ประจำปี พ.ศ. 2555-2556 ขึ้น เพื่อร่วมกันค้นหาชิ้นงานอันโดดเด่นของช่างศิลป์พื้นบ้าน 3 แขนงหลัก อันได้แก่ งานจักสาน งานปั้นดินเผา และงานถักทอ ทั้งในแนวประเพณี และแนวประยุกต์ รวม 6 ประเภท โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆ มาก่อน สร้างขึ้นด้วยฝีมือตนเอง หรือกลุ่มของตนเอง และมีรูปแบบเฉพาะท้องถิ่นหรือแบบประยุกต์ตามความคิดสร้างสรรค์ของตนเองที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ซึ่งการตัดสินได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงศิลปะพื้นบ้าน ได้แก่ ศาสตราจารย์วิบูลย์ ลี้สุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องจักสาน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เสริมศักดิ์ นาคบัว ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องปั้นดินเผา และอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย มาเป็นหลักสำคัญในคณะกรรมการตัดสิน ผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ศกนี้ ไปจนถึงวันที่ 29 มีนาคมศกหน้า ประกาศผลตัดสินในวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 จากนั้นผลงานที่ชนะการประกวดจะนำไปจัดแสดงในงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2556 และมีโอกาสได้รับการพิจารณาเป็นต้นแบบภาพบนตราไปรษณียากรต่อไป”

สำหรับแสตมป์ที่ระลึกของการจัดงานชุดที่ 1 เป็นภาพศิลปหัตกรรมพื้นบ้าน 4 ภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ โคมและร่วมกระดาษ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บั้งไฟและแคน-โหวด ภาคกลาง ตุ๊กตาชาววัง และเครื่องปั้นดินเผา ภาคใต้ เรือกอและจำลอง และกรงนก รวม 8 แบบ ราคาดวงละ 5 บาท หาซื้อได้แล้วที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1545 หรือ www.thailand2013.com

View :949

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.