Home > E-Commerce, Internet > เทรนด์ไมโครแนะนำเคล็ดลับชอปปิ้งผ่านมือถืออย่างปลอดภัยไร้กังวล

เทรนด์ไมโครแนะนำเคล็ดลับชอปปิ้งผ่านมือถืออย่างปลอดภัยไร้กังวล


ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ “การชอปปิ้งผ่านมือถือ” กลายเป็นเรื่องที่สะดวกสบายอย่างยิ่งสำหรับการจับจ่ายซื้อสินค้าในปัจจุบัน คุณสามารถชอปปิ้งได้จากทุกที่ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ มีร้านค้าออนไลน์นับร้อยล้านที่มีสินค้าให้คุณเลือกซื้อ และทุกสิ่งที่คุณสั่งซื้อทางออนไลน์พร้อมส่งตรงถึงหน้าประตูบ้านของคุณ คุณไม่ต้องฝ่าฟันการจราจรออกไปหรือไม่ต้องต่อคิวชำระเงิน ไม่มีความยุ่งยากใดๆ มีแต่ความสะดวกสบายอย่างที่สุด

โดยจะเห็นได้ว่ามีผู้คนในจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ กำลังติดนิสัยการชอปปิ้งผ่านมือถือ จากผลสำรวจของบริษัท ไอดีซี พบว่า 34% ของผู้ตอบแบบสำรวจ ระบุว่าพวกเขาได้สั่งซื้อสินค้าผ่านทางโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนที่มากกว่าปีที่แล้วสองเท่าตัว ขณะที่แบบสำรวจของบริษัท คอมสกอร์ (comScore) พบว่า 4 ใน 5 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศสหรัฐอเมริกาเลือกที่จะชอปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือ และดูเหมือนว่าจำนวนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

ข้อเท็จจริง: ที่ไหนมีเหยื่อ ที่นั่นย่อมมีอาชญากรไซเบอร์ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นการโจมตีผ่านทางระบบโทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้น สำหรับเหล่าวายร้ายแล้วนักชอปผ่านโทรศัพท์มือถือที่ไม่ระวังตัวมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อได้สูง และเพื่อช่วยปกป้องคุณให้ปลอดภัย ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เทรนด์ไมโครจึงขอนำเสนอแนวทางง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถชอปปิ้งผ่านมือถือได้อย่างสะดวกสบายปราศจากความกังวล

ระมัดระวังการซื้อเพิ่มเติมในโปรแกรม (in-app purchase)

การซื้อเพิ่มเติมในโปรแกรมหมายถึงการซื้อบางสิ่งภายในโปรแกรมซึ่งไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการซื้อขายโดย เฉพาะ โปรแกรมร้านค้าปลีกและและเกมคือตัวอย่างของโปรแกรมที่มีฟังก์ชั่นการทำงานดังกล่าว โดยพื้นฐานแล้วฟังก์ชั่นเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถซื้อสิ่งต่างๆ ได้ขณะเรียกดูแค็ตตาล็อกหรือเล่นเกมด้วยการแตะหรือคลิกเพียงครั้งเดียว สิ่งที่คุณสามารถซื้อได้จะขึ้นอยู่ชนิดของโปรแกรมที่คุณกำลังใช้งานอยู่ เช่น โปรแกรมร้านค้าปลีกจะช่วยให้คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จริงหรือคูปองได้ ขณะที่เกมจะนำเสนอคะแนนหรือระดับเพิ่มเติม

การซื้อเพิ่มเติมในโปรแกรมเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความระมัดระวัง เนื่องจากเป็นการง่ายมากที่คุณจะหลงลืมไปว่าได้ซื้อสิ่งใดไปแล้วบ้าง เนื่องจากเป็นรูปแบบการจับจ่ายที่สะดวกสบายอย่างมากจนทำให้คุณเผลอซื้อสินค้าไปเป็น จำนวนมาก โมเดลการซื้อเพิ่มเติมในโปรแกรมบางโมเดลได้ปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วยการสนับสนุนให้คุณทำการจับจ่ายอย่างเพลิดเพลินจนอาจถึงขั้นขาดสติได้หากขาดความระมัดระวัง

จงระวัง! การซื้อเพิ่มเติมในโปรแกรมอาจดูเหมือนว่าเป็นของเล่นที่มีราคาไม่แพงในครั้งแรกจนกว่าคุณจะได้รับใบเรียกเก็บเงินและต้องเสียเงินจำนวนมากไป ถ้าคุณเห็นว่าการซื้อเพิ่มเติมในโปรแกรมพิสูจน์มีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย ลองทำให้ขั้นตอนการซื้อยุ่งยากมากขึ้นด้วยการเอาหมายเลขบัตรเครดิตออกจากโปรไฟล์ของคุณหลังจากการซื้อในทุกครั้ง ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เกิดความยับยั้งชั่งใจได้ แล้วทำไมถึงไม่ลองทำดูล่ะ

จงระวังแอดแวร์มือถือ!

โฆษณามีอยู่ในทุกที่แม้แต่ในโทรศัพท์มือถือ ถึงแม้เราจะทราบดีว่า “แอดแวร์มือถือ” มีอันตรายน้อย แต่สิ่งนี้สามารถสร้างความรำคาญได้ไม่น้อยเช่นกัน มีโฆษณามากมายที่ไม่ยอมหยุดทำงานหลังจากที่คุณหยุดใช้งานโปรแกรมที่เชื่อมโยงกับโฆษณานั้นๆ ไว้ หรืออาจมีกรณีที่โฆษณาถูกสร้างให้ปรากฏเป็นการแจ้งเตือนด่วนที่เมื่อคุณคลิกก็จะนำคุณไปยังเว็บไซต์บางแห่งที่นำเสนอสิ่งต่างๆ มากมาย และที่เลวร้ายกว่านั้น แอดแวร์บางตัวสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวจากโทรศัพท์มือถือของคุณโดยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการยินยอมจากคุณหรือโดยที่คุณไม่รู้ตัวได้

แอดแวร์มือถือไม่ต่างจากแอดแวร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เนื่องจากสามารถใช้ทรัพยากรอันมีค่าของอุปกรณ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่หน่วยความจำและพลังงานแบตเตอรี่ อีกทั้งยังสามารถใช้คุณสมบัติการแจ้งเตือนของโทรศัพท์มือถือของคุณไปในทางที่ไม่ถูกต้องด้วย ซึ่งนั่นทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับคุณในการแยกแยะระหว่างการแจ้งเตือนที่สำคัญและโฆษณาที่น่ารำคาญ

การแสดงโฆษณาในโปรแกรมอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่คุณสามารถป้องกันแอดแวร์ไม่ให้เข้าสู่โทรศัพท์ มือถือของคุณได้อย่างง่ายดาย นั่นคือให้พิจารณาเลือกโปรแกรมที่จะดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่อง เพราะในบางครั้งเวอร์ชันที่ต้องเสียเงินของโปรแกรมที่คุณต้องการนั้นคุ้มที่จะลงทุนมากกว่าการที่ได้รับโฆษณามาฟรีๆ

มุ่งตรงไปที่แหล่งรวบรวมดีลที่ดีที่สุด

คุณกำลังมองหาสิ่งที่สะดวกสบายยิ่งกว่าเดิมใช่ไหม ตัวรวบรวมดีลอาจเป็นคำตอบที่ดี โดยตัวรวบรวมดีลจะค้นหาการขายที่กำลังมีอยู่ในทุกรูปแบบภายในเขตพื้นที่ที่คุณอยู่และชี้ตำแหน่งให้คุณทราบผ่านทางแผนที่ดิจิทัล นอกจากนี้ยังจะช่วยให้คุณได้รับคูปองที่คุณต้องการ และยังช่วยให้คุณสามารถใช้ดีลที่นำเสนอได้อย่างสะดวกด้วยการนำคุณไปยังเว็บไซต์ของผู้จำหน่ายโดยตรง

เมื่อต้องการเลือกใช้ตัวรวบรวมดีลให้พิจารณาที่อยู่ในกลุ่มโปรแกรมที่ได้รับการแนะนำ เนื่องจากอาจมีโปรแกรมปลอมแฝงมาได้ โดยโปรแกรมปลอมดังกล่าวจะมาพร้อมกับชุดคำสั่งที่เป็นอันตรายหลายอย่าง ตั้งแต่บริการพรีเมียมที่หลอกลวงไปจนถึงการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ให้มุ่งไปที่แหล่งที่มานั่นคือเว็บไซต์ของนักพัฒนาโปรแกรมที่คุณกำลังพิจารณาอยู่โดยตรง โดยเว็บไซต์ของนักพัฒนาโปรแกรมดังกล่าวจะมีลิงก์ให้ดาวน์โหลดสำหรับอุปกรณ์ของคุณ (แต่ก็อาจไม่เสมอไป) สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการดาวน์โหลดโปรแกรมปลอมไปโดยไม่ตั้งใจได้ในระดับหนึ่ง

เครือข่ายที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมปลอดภัยกว่า Wi-Fi ฟรี

แม้ว่าการชอปปิ้งผ่านมือถือขณะนั่งรอเพื่อนในร้านกาแฟอาจะเป็นการฆ่าเวลาได้ แต่ก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก ให้อดใจรอจนกว่าคุณจะกลับบ้านแทนจะดีกว่า เนื่องจากการชอปปิ้งผ่านมือถือขณะที่เชื่อมต่อฮอทสปอต Wi-Fi ที่มีความปลอดภัยไม่ดีพอก็อาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะโดนโจมตีได้ในรูปแบบของการปล้นเซสชันใช้งาน (Session hijacking) ได้

การปล้นเซสชันใช้งานจะใช้โปรแกรมที่จะสำรวจหาเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยเพื่อขโมยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น ข้อมูลประจำตัวในการล็อกอินซึ่งเก็บไว้ในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายนั้นเพื่อปล้นเซสชันที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ดังกล่าว วายร้ายจะใช้ข้อมูลที่ได้ไปซื้อสิ่งของหรือทำธุรกรรมในทุกครั้งที่คุณล็อกอินเข้าสู่เว็บไซต์ และเว็บไซต์เหล่านั้นจะไม่สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นเนื่องจากเว็บไซต์จะเห็นเฉพาะคุณเท่านั้นที่เป็นผู้ที่ล็อกอินเข้าใช้งานอยู่

ถ้าคุณไม่ต้องการซื้อของขวัญต่อจากวายร้ายไปให้คนที่คุณรัก ก็อย่าล็อกอินด้วยบัญชีออนไลน์ใดๆ ที่มีความสำคัญเมื่อต้องเชื่อมต่อฮอทสปอต Wi-Fi สาธารณะ

รักษามือถือของคุณให้ปราศจากมัลแวร์

เมื่อคุณแน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณปราศจากมัลแวร์ คุณก็ควรที่จะแน่ใจด้วยว่าโทรศัพท์มือถือของคุณก็ปราศจากโปรแกรมที่เป็นอันตรายเช่นกัน เทรนด์ไมโครกำลังติดตามการขยายตัวของมัลแวร์มือถืออยู่และสิ่งที่เราพบก็คือจำนวนมัลแวร์ที่ก้าวกระโดดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือน

จากรายงานล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2555 เทรนด์ไมโครพบโปรแกรมแอนดรอยด์ที่เป็นอันตรายและมีความเสี่ยงสูงเป็นจำนวนเกือบ 175,000 โปรแกรม โดยแต่ละโปรแกรมสามารถดำเนินการชุดคำสั่งที่เป็นอันตราย เช่น ขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ติดตามตำแหน่งที่อยู่ของคุณ หรือส่งข้อความโดยไม่ได้รับการยินยอมจากคุณ

อย่าตกเป็นเหยื่อ คุณสามารถดาวน์โหลดโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์มือถือที่จะช่วยปกป้องคุณจากโปรแกรมที่เป็นอันตรายได้ อาทิ โซลูชั่นเทรนด์ไมโคร โมบาย ซิเคียวริตี้ (Trend Micro™ Mobile Security) เนื่องจากโซลูชั่นนี้จะช่วยปกป้องอุปกรณ์มือถือของคุณจากมัลแวร์และภายคุกคามนานาชนิด อีกทั้งยังสามารถติดตามอุปกรณ์มือถือของคุณในกรณีที่เกิดการสูญหายหรือถูกขโมย และยังสามารถล้างเนื้อหาในเครื่องจากระยะไกลได้ด้วยหากจำเป็น สามารถคลิกไปดูบทความด้านความปลอดภัยได้ที่ http://blog.trendmicro.com/trendlabs-security-intelligence/

View :1371

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.