Home > Technology, Telecom > ทรู ประกาศทิศทางธุรกิจ ปี 2556 พร้อมเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการเงิน เดินหน้ารักษาความเป็นผู้นำ 3G ชูจุดเด่นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ

ทรู ประกาศทิศทางธุรกิจ ปี 2556 พร้อมเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการเงิน เดินหน้ารักษาความเป็นผู้นำ 3G ชูจุดเด่นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ

กลุ่มทรู ชี้ทิศทางธุรกิจปี 2556 รุกเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการเงิน พร้อมเติบโตรับการแข่งขันเสรี ประกาศเดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ รักษาตำแหน่งผู้นำ 3G เน้นสร้างสรรค์สินค้าและบริการเพื่อลูกค้าเป็นสำคัญ เตรียมลงทุนขยายธุรกิจในกลุ่มโดยรวม 26,500 ล้านบาท ขยายโครงข่ายทรูออนไลน์ครอบคลุม 61 จังหวัดทั่วไทย เพิ่มลูกค้าใหม่อีก 3.3 แสนราย ตั้งเป้าเปิดให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ภายในไตรมาส 2 ปี 2556 ภายใต้แบรนด์ทรูมูฟ เอช เน้นเสริมภาพผู้นำบริการ 3G ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทยมากขึ้น คาดเพิ่มลูกค้าโมบายล์อีกกว่า 6 ล้านราย พร้อมสร้างทรูวิชั่นส์ผู้นำบริการคอนเทนต์ระดับโลก สยายปีกสู่พันธมิตรท้องถิ่นทั่วไทย โดยจะเพิ่มฐานสมาชิกมากกว่า 2.5 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ นำทุกเทคโนโลยีในกลุ่มร่วมพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ผ่านโครงการทรูปลูกปัญญาอย่างต่อเนื่อง

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ปี 2556 ทรูยังคงเดินหน้ารักษาความเป็นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ เพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจหลัก ซึ่งประกอบด้วย ทรูออนไลน์ กลุ่มทรูโมบายล์ และทรูวิชั่นส์ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ยกระดับบริการ พร้อมเพิ่มความคุ้มค่ายิ่งขึ้นให้ฐานลูกค้ารวมของกลุ่มทรู โดยตั้งงบประมาณลงทุนขยายธุรกิจทรูออนไลน์ 10,000 ล้านบาท กลุ่มทรูโมบายล์ 15,000 ล้านบาท และสำหรับทรูวิชั่นส์ 1,500 ล้านบาทใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในกลุ่มให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยปีนี้ 2555 ธุรกิจทรูออนไลน์ ได้ยกระดับอุตสาหกรรมบรอดแบนด์ในไทย ทั้งเทคโนโลยีใหม่ ความเร็วที่ปรับสูงขึ้นเป็นมาตรฐานใหม่ และกลยุทธ์การตลาด ซึ่งที่ผ่านมา นอกจากปรับมาตรฐานความเร็วการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจาก 7 เป็น 10 Mbps แล้ว ทรูออนไลน์ยังขยายโครงข่ายครอบคลุม 53 จังหวัดด้วยเทคโนโลยี DOCSIS 3.0 ซึ่งทำให้กลุ่มทรูเป็นรายแรกและรายเดียวในไทยที่สามารถใช้กลยุทธ์คอนเวอร์เจนซ์แบบ Triple Play เต็มรูปแบบในการทำตลาดที่เพิ่มความคุ้มค่าสูงสุดให้กับลูกค้าด้วยบริการผสมผสานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เคเบิ้ลทีวี และโทรศัพท์พื้นฐาน และในปี 2556 ทรูออนไลน์ จะรักษาความเป็นผู้นำตลาดบรอดแบนด์ ขยายบริการครอบคลุม 61 จังหวัดทั่วไทย เพิ่มฐานลูกค้าใหม่อีกกว่า 3.3 แสนราย

กลุ่มทรูโมบายล์ ในปีนี้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด หลังจากเมื่อกลางปีนี้เปิดให้บริการ 3G+ บนคลื่นความถี่ 850 MHz ภายใต้แบรนด์ทรูมูฟ เอช ซึ่งสามารถให้บริการครอบคลุมครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานโมบายล์บรอดแบนด์ เพื่อเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ และบันเทิง ได้อย่างรวดเร็วและทันใจ สามารถเพิ่มฐานลูกค้าทรูโมบายล์โดยรวมมากกว่า 20 ล้านราย ซึ่งเป็นผลจากการขยายโครงข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการมากที่สุด รวมทั้งการสรรหาและนำอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน 3G ในราคาที่เหมาะสม ทั้งเพื่อให้เข้าถึงฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น และขยายโอกาสในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 3G ได้ง่ายขึ้น

ในปี 2556 กลุ่มธุรกิจทรูโมบายล์ พร้อมเปิดให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ภายในไตรมาส 2
ภายใต้แบรนด์ ทรูมูฟ เอช เพื่อเสริมศักยภาพความเป็นผู้นำบริการ 3G ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทยมากที่สุด รองรับแนวโน้มการใช้งานดาต้าที่คาดว่าจะมีรายได้จากดาต้าจะเติบโตขึ้นประมาณ 70% จากปีที่ผ่านมา และคาดว่าในปีหน้าจะมีลูกค้าโมบายล์เพิ่มขึ้นอีกกว่า 6 ล้านราย ซึ่งจะเพิ่มฐานลูกค้าโมบายล์รวมเป็น 26 ล้านราย

ธุรกิจทรูวิชั่นส์ ในปี 2555 ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนระบบออกอากาศใหม่ให้กับสมาชิกทั่วประเทศ โดยนำเทคโนโลยี MPEG-4 ซึ่งเป็นระบบที่ปลอดภัยและป้องกันการลักลอบสัญญาณ รวมทั้งรองรับการรับสัญญาณคุณภาพแบบ HD (High Definition) ซึ่งตอนนี้สามารถให้บริการ HD ถึง 17 ช่องรายการ นอกจากนี้ ยังได้สรรหารายการคุณภาพระดับโลก พร้อมขยายฐานลูกค้า โดยร่วมมือกับพันธมิตรกลุ่มต่างๆ ในธุรกิจโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก โดยในปี 2556 ทรูวิชั่นส์จะรักษาความเป็นผู้นำบริการคอนเทนต์ระดับโลก ขยายความร่วมมือสู่พันธมิตรท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเพิ่มฐานผู้ชมเป็นมากกว่า 2.5 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ

ยิ่งไปกว่านั้น กลุ่มทรู ยังคงเดินหน้าสานต่อพันธกิจด้านการศึกษา ภายใต้โครงการเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้ สู่โรงเรียนทั่วประเทศ ในโครงการทรูปลูกปัญญา โดยนำศักยภาพทางเทคโนโลยีการสื่อสารครบวงจร เพื่อเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้สู่โรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งได้ริเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2550 โดยปัจจุบัน มีโรงเรียน 4,000 แห่ง ครูกว่า 70,000 คน นักเรียนกว่า 1.5 ล้านคน ได้เข้าถึงสื่อดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ เสริมสร้างทักษะทางวิชาการ ทั้งนี้ โครงการ 3G+ เพื่อโรงเรียนและชุมชน ภายใต้โครงการทรูปลูกปัญญา ยังช่วยให้โรงเรียนกว่า 900 แห่ง จาก 4,000 แห่งข้างต้น และสาธารณสุขชุมชนในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ ที่ระบบอินเทอร์เน็ตแบบมีสายยังเข้าไม่ถึงหรือมีอินเทอร์เน็ตความเร็วต่ำ แต่เป็นพื้นที่ที่เครือข่ายทรูมูฟ เอช 3G+ มีสัญญาณครอบคลุม มีโอกาสเข้าถึงแหล่งความรู้ ข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง และทัดเทียมกับโรงเรียนในเมืองใหญ่

“ด้วยจุดเด่นด้านยุทธศาสตร์ผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ ผนวกกับความมุ่งมั่นที่จะรักษาความเป็นผู้นำ 3G รวมถึงการพัฒนาสินค้าและบริการที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ ทำให้มั่นใจว่า ปี 2556 นี้ กลุ่มทรูจะขยายธุรกิจได้ก้าวไกลและมั่นคง สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการเงิน พร้อมเติบโตรับการแข่งขันเสรีได้ในที่สุด” นายศุภชัยกล่าวสรุป

View :1357

Related Posts

Categories: Technology, Telecom Tags:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.