Home > E-Commerce > Ericsson Consumer Lab ชี้อัตราการโตในแง่ความสนใจของผู้บริโภคที่มีต่อ M-Commerce ในประเทศแถบละตินอเมริกา

Ericsson Consumer Lab ชี้อัตราการโตในแง่ความสนใจของผู้บริโภคที่มีต่อ M-Commerce ในประเทศแถบละตินอเมริกา

ขอบเขตของการบริการทางธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือหรือที่เรียกอีกอย่างว่า ไม่ว่าจะเป็น การจ่ายเงินค่าโทรศัพท์ การโอนเงิน หรือการทำธุรกรรมทางธนาคาร ยังคงมีอยู่ในประเทศแถบละตินอเมริกา แต่ทว่าตลาดนั้นกลับมีการแยกย่อยที่หลากหลายมากมายและการใช้ในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่ต่ำ แต่อย่างไรก็ตามสัดส่วนของสมาร์ทโฟนในประเทศแถบละตินอเมริกามีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งความสนใจของผู้บริโภคในเรื่องของ อยู่ในระดับที่สูง

อิริคสันคอนซูเมอร์แล็บทำการวิจัยในเรื่องของความเป็นไปได้ในการนำเอา M-Commerce เข้ามาใช้อย่างแพร่หลายในประเทศแถบละตินอเมริกา โดยผ่านการสัมภาษณ์และศึกษาค้นคว้าในประเทศบลาซิล อาเจนติน่า ชิลี เม็กซิโก และโคลัมโบ โดยจุดประสงค์เพื่อจะวัดถึงพฤติกรรมผู้บริโภคและขนบธรรมเนียม ตัวขับเคลื่อนหลักและอุปสรรคในการใช้บริการธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งทำอย่างไรที่ M – Commerce นั้นจะได้รับกระแสการตอบรับที่ดี

ทั้งนี้ประเทศแถบละตินอเมริกากำลังบูมมากในเรื่องของตลาดผู้บริโภค และประเทศที่จะนำมาศึกษาในครั้งนี้ ประกอบด้วยประเทศบลาซิล อาเจนติน่า ชิลี เม็กซิโก และโคลัมโบ โดยสัดส่วนการโตของ GDP ต่อปีนั้นแตะอยู่ที่ 3.5 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา
เรื่องของโซเชียลโมบิลิตี้นั้นเป็นเรื่องทั่วๆ ไปที่เกิดขึ้นในภูมิภาค แต่อย่างไรก็ตามประชากรโดยส่วนมากในประเทศที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ยังคงอยู่ในสถานภาพที่ยากจน กลุ่มชนชั้นกลางในประเทศแถบละตินอเมริกาโตขึ้นมา 50 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หรือเทียบเท่ากับประชากร 50 ล้านคน และขณะนี้อยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

ประเทศแถบละตินอเมริกายังคงเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเงิน ลูกจ้างส่วนใหญ่ โดยเฉพาะลูกจ้างรายวันได้รับเงินเดือนในรูปแบบของเงินสด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติมากที่คนเหล่านั้นมักจะเก็บเงินไว้ที่บ้านมากกว่านำไปฝากผูกติดกับบัญชีเงินฝาก
พฤติกรรมที่สำคัญของผู้บริโภคสามารถสรุปได้ดังนี้

• ความสะดวกสบายคือแรงขับเคลื่อนหลักของ M-Commerce
แรงขับเคลื่อนสำคัญสำหรับ M-Commerce ในประเทศแถบละตินอเมริกาคือความสะดวกสบาย โดยความสะดวกสบายที่กล่าวมาในข้างต้นถูกแสดงออกมาในหลากหลายทาง สำหรับคนที่ไม่มีการผูกติดบัญชี หรือในรายงานฉบับนี้เรียกว่าเป็นพวก ‘struggler’ ความสะดวกสบายคือการหลีกเลี่ยงการใช้เวลาอยู่กับการต่อคิวนานๆ เพื่อจ่ายค่าบิล และสำหรับคนที่มีการผูกติดบัญชีไว้แล้ว หรือที่เรียกว่าพวก ‘achievers’ จะได้รับความสะดวกสบายกับการใช้ชีวิตประจำวันที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะจ่ายเงิน ซื้อของ หรือทำการโอนใดๆ ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆ ที่และทุกๆ เวลา

• ความปลอดภัยและการควบคุมปัจจัยสำคัญต่างๆ
ในประเทศแถบละตินอเมริกาสามารถกล่าวได้ว่าเป็นประเทศ ‘cashonomy’ เงินสดถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ใช้ในการชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับผู้บริโภค แต่ทว่าในขณะที่เงินสดนั้นถูกมองว่าเป็นสิ่งที่สะดวกสบายและง่ายที่จะนำมาใช้ แต่ข้อเสียคือความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย ดังนั้นการมองเห็นถึงการที่ไม่ต้องถือเงินมาใช้จ่าย หรือแม้แต่กระทั่งการไม่ต้องใช้การ์ดจึงถูกมองว่าเป็นข้อดีสำหรับ M-commerce แต่อย่างไรก็ตามความคิดในเรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ เพราะการเข้าไปควบคุมในเรื่องของทรัพย์สินถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค เพราะผู้บริโภคหลายคนยังคงเก็บรายละเอียดของงบประมาณและบันทึกเรื่องของค่าใช้จ่าย

• ความกังวลในเรื่องของประสิทธิภาพของเครือข่าย
ความกังวลใจของผู้บริโภคในเรื่องของประสิทธิภาพของเครือข่ายเป็นอุปสรรคในประเทศแถบลาตินอเมริกา โดยผู้บริโภคมีความระมัดระวังและตั้งคำถามอยู่เสมอถึงความสามารถของช่องทางทางโทรศัพท์ในการที่ส่งผ่านโซลูชั่นทาง M-Commerce ที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัย ทัศนคติของผู้บริโภคซึ่งกลัวว่าการดำเนินการ M-Commerce อาจเกิดการสะดุดหรือถูกรบกวนโดยการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เนตที่ไม่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้อุปสรรคอีกด้านหนึ่งคือการขาดความรู้ ในการที่จะทำให้ผู้บริโภคนั้นรับ M-commerce เข้ามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ

นาย บัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ อีริคสันประเทศไทย กล่าวว่า “ข้อดีของการใช้ M-commerce คือผู้บริโภคนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด หรือแม้แต่กระทั่งการมีเครดิตการ์ดใดๆ และที่สำคัญยังป็นตัวช่วยในการควบคุมและสร้างวินัยของเศรษฐกิจภาคครัวเรือนได้อย่างดีอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การตรวจสอบการชำระเงินที่จะสามารถถูกส่งโดยตรงไปยังโทรศัพท์มือถือ และผู้บริโภคเองสามารถที่จะหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายเงินที่มากเกิน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน ในประเทศแถบละตินอเมริกา การนำเอา M-Commerce มาใช้ประโยชน์ยังมีอัตราส่วนที่ต่ำ โดยอุปสรรคสำคัญคือการขาดความไว้วางใจในหน่วยงาน ทัศนคติในเรื่องของเครือข่ายที่มีคุณภาพต่ำ รวมทั้งความรู้ทั่วไปในเรื่องของการใช้บริการ M-commerce ในตัวของผู้บริโภค ดังนั้นทุกๆฝ่ายทั้งภาครัฐและผู้ให้บริการต่างๆควรจะทำปรับปรุงกฎข้อบังคับ การให้ความรู้ คุณภาพของเครื่อข่าย อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในการใช้บริการ M-commerce

View :1440

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.