Home > Press/Release > ผลสำรวจมาสเตอร์การ์ดพบผู้บริโภคไทย 2 ใน 3 เตรียมช้อปออนไลน์ และช้อปผ่านมือถือมากที่สุดในภูมิภาค

ผลสำรวจมาสเตอร์การ์ดพบผู้บริโภคไทย 2 ใน 3 เตรียมช้อปออนไลน์ และช้อปผ่านมือถือมากที่สุดในภูมิภาค

เวิลด์วายด์ เผยผลสำรวจพฤติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ครึ่งปีแรกปี 54 ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และอัฟริกา พบ คนไทย 67% เข้าอินเตอร์เน็ทเพื่อช้อปออนไลน์ ซึ่งสูงกว่าระดับเฉลี่ย (61%) ของภูมิภาค โดยผู้หญิง และผู้บริโภคอายุระหว่าง 25-34 ปี เป็นกลุ่มที่ช้อปมากสุด นอกจากนี้ ยังพบว่า นักช้อปชาวไทยมีอัตราการช้อปผ่านมือถือสูงสุดในภูมิภาค (34%) ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา และมีจำนวนถึง 30% ที่เตรียมช้อปผ่านมือถือต่อในอีก 6 เดือนข้างหน้า
 
ผลสำรวจจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 3 กันยายนถึง 1 ตุลาคมปีที่ผ่านมา จากจำนวนผู้บริโภคทั้งหมด 8,500 คน ใน 15 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อัฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ไต้หวัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และไทย จากจำนวนนี้เป็นคนไทย 500 คน อายุระหว่าง 18-64 ปี มีบัญชีส่วนตัว และใช้อินเตอร์เน็ทอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 
ไอลีน วี รองประธาน และผู้จัดการอาวุโส ประจำประเทศไทย มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ กล่าวว่า “ช้อปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช้อปผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่ผ่านมาพฤติกรรมการจับจ่ายซื้อของของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ไม่ยึดติดกับวิถีการช้อปแบบเดิมๆ ประกอบกับปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ๆ เทคโนโลยีที่ทันสมัย และระบบที่รองรับการช้อปออนไลน์ ซึ่งจากผลสำรวจ 92% ของผู้บริโภคให้ความเห็นว่าการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับธุรกิจบัตรเครดิต”
 
สำหรับสินค้า และบริการ 5 อันดับแรกที่มีการซื้อออนไลน์สูงสุด ได้แก่ ตั๋วเครื่องบิน (33%) เสื้อผ้า และเครื่องประดับสตรี (32%) ซีดี/ดีวีดี/วีซีดี (29%) ที่พักโรงแรม (27%) และเครื่องสำอางค์ (25%) และ 5 อันดับแรกที่ซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (24%) อาหารสำเร็จรูป และอาหารเดลิเวอรี่ (22%) ตั๋วหนังและคอนเสิร์ต (20%) แอพพลิเคชั่น/ซอฟท์แวร์มือถือ (19%) และเครื่องสำอางค์ (17%) ไฮสปีดอินเตอร์เน็ทที่แพร่หลาย และมีประสิทธิภาพส่งผลให้การช้อปออนไลน์ และ e-commerce เติบโตขึ้น และเป็นผลมาจากความคิดเห็นเชิงบวกของนักช้อปชาวไทยใน 6 หัวข้อ ได้แก่ เว็บไซต์มีระบบชำระเงินที่ปลอดภัย (92%) สะดวกสบาย (89%) ราคาของสินค้าเป็นที่พอใจ (86%) มีนโยบายเปลี่ยน/รับคืนสินค้าที่ดี (85%) ความรวดเร็วของการรูดบัตร (85%)  และเว็บไซต์ใช้ง่าย (84%)
 
ในระดับภูมิภาค นักช้อปจากเกาหลีมีอัตราการช้อปออนไลน์สูงสุด (85%) ตามด้วยจีน (84%) ญี่ปุ่น (75%) อินเดีย (67%) และไทย (67%) ด้านการช้อปผ่านมือถือในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยช้อปผ่านมือถือมากที่สุด (34%) ตามด้วยอินโดนีเซีย (29%) อินเดีย (28%) จีน (23%) และเกาหลีใต้ (19%)
 
ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับประเทศไทย Other highlights for Thailand:
·    67% เล่นอินเตอร์เน็ท แต่ช้อปออนไลน์บางครั้งเท่านั้น, 22% เล่นอินเตอร์เน็ท และช้อปออนไลน์ด้วย, 8% เล่นอินเตอร์เน็ท แต่ไม่ช้อปออนไลน์
·    ปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้นักช้อปชาวไทยช้อปออนไลน์ ได้แก่ สินค้าลดกระหน่ำ และราคาถูกเมื่อเทียบกับสินค้าที่มีวางจำหน่ายในร้านค้า (67%), โฆษณา และโปรโมชั่น (56%), เป็นสินค้าที่มีจำหน่ายเฉพาะออนไลน์เท่านั้น (52%), สินค้ามีจำหน่ายออนไลน์ก่อนวางจำหน่ายในร้านค้าทั่วไป (38%), เห็นสินค้าแล้วถูกใจ จึงซื้อเลย (29%)
·    สินค้าที่กระตุ้นการซื้อมากที่สุด ได้แก่ ซีดี/ดีวีดี/วีซีดี (40%), ตั๋วเครื่องบิน (39%), ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพส่วนตัว และความงาม (36%), ที่พักโรงแรม (35%) และเครื่องสำอางค์ (33%)
·    เว็บไซต์ 5 อันดับแรกที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมสูงสุด ได้แก่ เว็บโหลดเพลง เช่น iTunes (51%), โรงภาพยนตร์ (50%), ร้านค้าปลีกประเภทเสื้อผ้า และเครื่องประดับ (45%), หนังสือ/ซีดี/ดีวีดี (44%) และร้านอาหาร / อาหารเดลิเวอรี่ (38%)

View :991

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.