Home > Press/Release, Technology > ไอดีซีระบุตลาดจีนและอินเดียช่วยกระตุ้นให้ยอดขายพีซีในเอเชียแปซิฟิกให้เติบโต 2 หลักในไตรมาสที่ 3 ปีนี้

ไอดีซีระบุตลาดจีนและอินเดียช่วยกระตุ้นให้ยอดขายพีซีในเอเชียแปซิฟิกให้เติบโต 2 หลักในไตรมาสที่ 3 ปีนี้

ผลการวิจัยเบื้องต้นของไอดีซีชี้ให้เห็นว่าตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ยกเว้นญี่ปุ่น) ในไตรมาสที่ 3 ของปี้นี้ได้เติบโตขึ้น 6% จากไตรมาสที่ 2 และขยายตัวถึง 13% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมียอดจำหน่ายทั้งหมดกว่า 31.9 ล้านเครื่อง ซึ่งถือว่าเติบโตเกินกว่าที่ไอดีซีคาดการณ์ไว้ 2%

ผู้บริโภคในประเทศจีนได้หันกลับมาจับจ่ายซื้อสินค้าพีซีอีกครั้งหลังจากที่กระแสของมีเดีย แท็บเล็ทได้เริ่มอ่อนตัวลง ในขณะเดียวกันภาคธุรกิจเองก็มีการลงทุนซื้อพีซีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือ จากนี้ตลาดอินเดียเองก็ขยายตัวขึ้น อันเนื่องมาจากการที่อุปสงค์ในฝั่งของผู้บริโภคนั้นได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังจากที่ซบเซามาตลอดในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าการลงทุนของภาคเอกชนจะอยู่ในระดับต่ำอันเป็นผลมาจากความกังวลในเรื่องของวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตกก็ตาม

นายไบรอัน มา รองประธานฝ่ายงานวิจัยตลาดอุปกรณ์ต่อพ่วงประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกของไอดีซีเผยว่า “ถึงแม้ว่าจะเป็นการดีที่เราได้เห็นยักษ์ใหญ่อย่างอินเดียและจีนช่วยขับเคลื่อนตลาดในภูมิภาค แต่บทบาทของประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เช่นประเทศไทยก็เริ่มเพิ่มความสำคัญมากขึ้นเช่นกัน ถึงแม้ ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจจะยังคงไม่แน่นอน แต่การบริโภคก็ยังถือว่าคงตัวอยู่ในระดับสูง ซึ่งถ้าหากผลกระทบจากน้ำท่วมในประเทศไทยนั้นไม่ได้ขยายตัวเป็นวงกว้าง ไอดีซีเชื่อว่าภาพรวมของตลาดทั้งภูมิภาคน่าจะดีกว่าที่ไอดีซีได้คาดการณ์ไว้ ซึ่งก็คือโตเกินกว่า 12% นั่นเอง”

เลอโนโวยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดในประเทศจีน และยังคงขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำทั้งในตลาดประเทศจีนและตลาดโลก ขณะเดียวกันอัสซุสที่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องของสินค้าคงคลังได้สำเร็จก็ทำผลงานได้ดีในประเทศจีนทั้งในเมืองใหญ่และจังหวัดต่างๆ และถึงแม้ ว่าผลงานของเดลล์จะทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 แต่ผู้ผลิตรายนี้ก็ยังคงลงทุนต่อเนื่องในการขยายส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีน และรักษาส่วนแบ่งตลาดที่มากที่สุดในประเทศอินเดียได้สำเร็จ

View :1072

Related Posts

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.